'นิ้วกลม' นักเขียนหนุ่มอารมณ์ครีเอทีฟ อาจจะชื่อแปลกไปสักนิดสำหรับนักเขียนหนุ่มอารมณ์ดีที่มีฝีไม้ลายมือในการเขียนไม่ธรรมดา การันตีได้จากความฮือฮาของผลง...

'นิ้วกลม' นักเขียนหนุ่มอารมณ์ครีเอทีฟ

'นิ้วกลม' นักเขียนหนุ่มอารมณ์ครีเอทีฟ
'นิ้วกลม' นักเขียนหนุ่มอารมณ์ครีเอทีฟ
อาจจะชื่อแปลกไปสักนิดสำหรับนักเขียนหนุ่มอารมณ์ดีที่มีฝีไม้ลายมือในการเขียนไม่ธรรมดา การันตีได้จากความฮือฮาของผลงานที่ออกสู่สายตา

แฟน ๆ แต่ละเล่มเรียกได้ว่า ไม่ว่าใครก็ชื่นชอบงานเขียนของหนุ่มหน้ามน เจ้าของ นามปากกาสุดเก๋ “นิ้วกลม” คนนี้
  
“ชื่อ “นิ้วกลม” มาได้อย่างไรน่ะเหรอครับ ต้องเล่าย้อนไปตั้งแต่ตอนที่เขียนเริ่มใช้อินเทอร์เน็ตในเว็บบอร์ดของคณะ ที่เขามักชอบเข้าไปตั้งกระทู้ เห็นคนอื่นมีนามปากกาที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ และในเว็บบอร์ดเขาไม่ยอมใช้ชื่อจริงกัน มีน้องคนหนึ่งใช้ชื่อว่า ตัวกลม นึกไปนึกมา มองดูนิ้วตัวเองจึงได้ชื่อ “นิ้วกลม” มาเป็นนามปากกา”
  
นิ้วกลม มีชื่อจริงว่า สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ หรือชื่อเล่น เอ๋ เกิดเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาที่โรงเรียนเซนต์ จอห์น และโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) จากนั้นศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่คณะสถาปัตย กรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม ปัจจุบันเป็นครีเอทีฟโฆษณา พร้อม ๆ กับการใช้เวลาว่างในการเป็นคอลัมนิสต์ เขียนหนังสือให้กับนิตยสารเล่มหนึ่ง
  
นิ้วกลม เริ่มงานเขียนเมื่อปี 2547 ด้วยเพราะเป็นงานในฝัน ตั้งใจลองทำ พอทำแล้วมีความสุข โดยแรงบันดาลใจนั้นเริ่มจากการอ่านเยอะ จากคนที่ไม่เคยอ่านหนังสือมาก่อน พออ่านแล้วมีความรู้สึกว่าหนังสือนั้นเหมือนพูดกับเรา พูดภาษาเดียวกัน ยิ่งอ่านยิ่งรู้สึกมีไฟ มีกำลังใจ ทำให้อยากหยิบปากกาขึ้นมาเขียน
  
หลังจากเสร็จจากงานครีเอทีฟโฆษณา หนุ่มอารมณ์ศิลปินคนนี้จะใช้ช่วงเวลาในตอนกลางคืนเงียบ ๆ ภายในห้องของเขาสร้างสรรค์แนวคิดจินตนาการร้อยเรียงเรื่องราวออกมาเป็นพ็อกเกตบุ๊กที่มีเนื้อหาหลากหลายเป็นที่ติดอกติดใจของผู้อ่าน
  
นับจากปี 2547 จวบจนปัจจุบัน นิ้วกลม มีผลงานหนังสือที่ผ่านสายตานักอ่านมาแล้วมากมาย โดยผลงานเล่มแรกซึ่งเขียนขึ้นในปี 2547 เป็นงานเขียนแนวสารคดีท่องเที่ยวมีชื่อว่า “โตเกียวไม่มีขา” เป็นหนังสือบันทึกการเดินทางตอนไปเที่ยวที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จากนั้นก็มีผลงานตามมาเรื่อย ๆ อาทิ กัมพูชาพริบตาเดียว, เนปาลประมาณสะดือ, สมองไหวในฮ่องกง, ความสุขโดยสังเกต, สิ่งที่ค้นพบระหว่างนั่งเฉยเฉย, ปอกกล้วยในมหาสมุทร, ระยะทางฉันห่างไกล, นั่งรถไฟไปตู้เย็น ฯลฯ และผลงานเล่มล่าสุด “กาลครั้งหนึ่งทุกสถานที่เคยมีความรัก อุนนุนหมายเลข 2” เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก ความคิด และความรู้เกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ในชีวิต รวมถึงผลงานที่จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์น้องใหม่ Springbooks คือ เรื่อง “หนังสือที่จะทำให้คุณกระโดดได้สูงขึ้น”
   
แม้วันเวลาจะก้าวล่วงยาวไกลแค่ไหน แต่สำหรับเขาคนนี้ นักเขียนผู้เปี่ยมไปด้วยจินตนาการก็ยังทุ่มเทกำลังและแรงใจเต็มร้อยในการรังสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพน่าอ่านมอบให้แฟน ๆ และท้ายสุดขอฝากข้อความเป็นกำลังใจสำหรับคนที่มีความคิดความฝันอยู่ในตัว แต่ยังไม่กล้าที่จะลงมือทำว่า... “อย่ากลัวกับคำว่า “ทำไม่ได้” เพราะสิ่งที่น่ากลัวกว่าคือ “การไม่ได้ทำ” นั่นเอง

แก้วกล้า
http://www.dailynews.co.th

Created Date : Dec 02 , 2011