ราคาน้ำมันนิวยอร์ก-หุ้นสหรัฐฯดิ่งแรงหลังนักลงทุนไม่มั่นใจข้อตกลงช่วยเหลือยูโรโซนกู้ศก.ได้หรือไม่ วันนี้(13ธ.ค.54) สัญญาล่วงหน้าน้ำมันดิบชนิดไลต์สวีตคร...

หุ้นดาวโจนส์-น้ำมันดิ่งหนักรับแรงกังวลยูโรโซน

ราคาน้ำมันนิวยอร์ก-หุ้นสหรัฐฯดิ่งแรงหลังนักลงทุนไม่มั่นใจข้อตกลงช่วยเหลือยูโรโซนกู้ศก.ได้หรือไม่

หุ้นดาวโจนส์-น้ำมันดิ่งหนักรับแรงกังวลยูโรโซน

วันนี้(13ธ.ค.54) สัญญาล่วงหน้าน้ำมันดิบชนิดไลต์สวีตครูดของสหรัฐฯ งวดส่งมอบเดือนมกราคม ลดลง 1.64 ดอลลาร์ ปิดที่ 97.77 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกัน ราคาไม่เปลี่ยนแปลง ปิดที่ 108.62 ดอลลาร์ หลังนักลงทุนรอผลประชุมของโอเปกในช่วงกลางสัปดาห์นี้

ราคาน้ำมันนิวยอร์กขยับลงแรงหลังนักเศรษฐศาสตร์และเหล่านักวิเคราะห์ในตลาดตั้งข้อสงสัยว่าบทบัญญัติทางการคลังรักษาวินัยด้านงบประมาณจะเด็ดขาดเพียงพอสำหรับยุติวิกฤตหนี้และช่วยฟื้นฟูการเติบโตได้หรือไม่ 
ทั้งนี้ในวันศุกร์นอกจากบัญญัติทางการคลังแล้ว ผู้นำของอียูยกเว้นอังกฤษ ตกลงอัดฉีดเงินกู้ 200,000 ล้านยูโรให้แก่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เพื่อเป็นการสนับสนุนไอเอ็มเอฟในการช่วยเหลือพวกชาติยูโรโซนที่ประสบปัญหา และเห็นชอบเปิดตัวกองทุนฟื้นฟูถาวรที่ใช้ชื่อว่า กลไกรักษาเสถียรภาพยุโรป (European Stability Mechanism หรือ อีเอสเอ็ม) ในกลางปีหน้า นั่นคือก่อนกำหนดหนึ่งปี

ขั้นตอนเหล่านี้ รวมถึงกองทุนฟื้นฟูอันเดิม ที่มีชื่อว่า กองทุนรักษาเสถียรภาพการเงินยุโรป (European Financial Stability Facility หรือ อีเอฟเอสเอฟ) ซึ่งจะได้รับการขยายให้มีสมรรถนะเพิ่มขึ้นด้วย ต่างเป็นมาตรการที่อียูตั้งความหวังว่าจะทำให้มีความสามารถเพิ่มพูนขึ้นอีกมาก ในการเข้าช่วยเหลือประเทศยูโรโซนที่มีปัญหา โดยเฉพาะกรณีของ อิตาลี และสเปน ประเทศเศรษฐกิจอันดับ 3 และ 4 ของกลุ่ม ที่กำลังถูกตลาดการเงินบีบคั้นจนอาจต้องยอมรีไฟแนนซ์ภาระหนี้สินของพวกตน ตามหลัง กรีซ, ไอร์แลนด์, และโปรตุเกส

อย่างไรก็ตามแม้ซัมมิตอียูเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วมีความคืบหน้าสำคัญในการกระชับสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น แต่ตลาดการเงินดูจะมองว่าความคืบหน้าที่เกิดขึ้นเล็กน้อยเกินไปและล่าช้าเกินกว่าจะแก้ปัญหาในปัจจุบันได้ เช่นเดียวกับวอลล์สตรีทวานนี้(12) ที่ปิดลบพอสมควร หลังความล้มเหลวในการออกมาตรการขั้นเด็ดขาดนี้ นำมาซึ่ง 2 บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือยักษ์ใหญ่ระดับโลกเตรียมทบทวนเรตติ้งสมาชิกอียู 
ดัชนีหุ้นดาวโจนส์ ลดลง 161.81 จุด (1.33 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 12,022.45 แนสแดค ลดลง 34.59 จุด (1.31 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,612.26 เอสแอนด์พี ลดลง 18.62 จุด (1.48 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 1,236.57 

 
Created Date : Dec 13 , 2011