คอลัมน์ สกาล่า ตอน 5 หนังซัมเมอร์น่าลอง ของปี 2012 โดย เจไดยุทธ (@JEDIYUTH) เพิ่งเปิดศักราชมาเพียงแค่ไม่กี่เดือน ก็ดูเหมือนว่าหนังฮอลลีวู้ดปีนี้มีแวว...

5 หนังซัมเมอร์น่าลอง ของปี 2012

คอลัมน์ สกาล่า 

ตอน 5 หนังซัมเมอร์น่าลอง ของปี 2012

โดย เจไดยุทธ

(@JEDIYUTH)

 

เพิ่งเปิดศักราชมาเพียงแค่ไม่กี่เดือน ก็ดูเหมือนว่าหนังฮอลลีวู้ดปีนี้มีแววรุ่งกว่า 2-3 ปีที่ผ่านมามากครับ ที่ตัวเลขรายได้จากยอดจำหน่ายตั๋วหนังในสหรัฐนั้นลดลงติดต่อกันมาตลอด The Hunger Games หนังจากนิยายไซไฟแฟนตาซีของวัยรุ่นเพิ่งเข้าฉายได้สองสัปดาห์ก็ทำรายได้ไปแล้วกว่า 251 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นหนังที่ไม่ใช่ภาคต่อที่เปิดตัวในสัปดาห์แรกสูงที่สุดตลอดกาลโดยทำรายได้ในสัปดาห์เปิดตัวไปถึง 152 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นรองก็แต่หนังภาคต่ออย่าง The Dark Knight และ Harry Potter and the Deathly Hallows: Part II เท่านั้นครับ แต่เชื่อว่านี่ไม่ใช่หนังเรื่องเดียวที่จะเปิดตัวสูงเช่นนี้ของปี ยังมีหนังซัมเมอร์ร้อนๆ ที่ผู้คนตั้งตารอคอยที่บางเรื่องที่น่าจะทำรายได้ดีในระดับเดียวกัน และก็มีบางเรื่องที่น่าจะเปิดตัวได้ในระดับ 100 ล้าน และก็บางเรื่องที่แม้อาจเปิดตัวไม่สูงมาก แต่ก็จะทำรายได้ในเกณฑ์ดีต่อเนื่องยาวนานเพราะจะกลายเป็นหนังกระแสดีด้วยความที่มีบทอันคมคาย ฉลาด และแปลกใหม่ของปีนี้ครับ ซึ่งผมได้คัดสรรมา 5 เรื่องด้วยกันเพื่อมาแนะนำว่าคุณควรต้องลองชมหนังเหล่านี้เมื่อเข้าฉาย เพราะมันจะกลายเป็นปรากฏการณ์แน่ๆ

 

1. The Dark Knight Rises

5 หนังซัมเมอร์น่าลอง ของปี 2012

โพลล์ความเห็นจากทุกสำนักข่าวบอกว่า The Dark Knight Rises คือหนังที่จะ “ผงาด” สมชื่อเรื่อง และจะครองแชมป์รายได้สูงสุดของปี 2012 ครับ ซึ่งสาเหตุสำคัญไม่เพียงแค่เพราะเป็นหนังของภาคต่อที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเรื่องหนึ่ง (The Dark Knight ภาคที่แล้ว ทำรายได้ทั่วโลกไปกว่า 1,001 ล้านเหรียญสหรัฐ) และกำกับโดยคริสโตเฟอร์ โนแลน ที่เชื่อมือได้ในการสร้างงานพานิชย์ที่มีคุณภาพและสร้างสรรค์ แต่เพราะจะเป็นการปิดฉากตำนานไตรภาคอัศวินราตรีขวัญใจของนักดูหนังมากมายด้วยครับ ซึ่งแปลว่าผู้คนจำนวนมากตั้งตารอคอยที่จะดูว่าวีรบุรุษของพวกเขาที่รับบทโดยคริสเตียน เบลล์ จะลงยังไง

 

ในการปิดฉากตำนานครั้ง ผู้กำกับโนแลนเลือกเบน ตัวร้ายอันแข็งแกร่งและชาญฉลาดผู้ที่เคยทำมนุษย์ค้างคาวหลังหักมาก่อนในฉบับคอมมิค มาเป็นตัวร้ายหลัก โดยให้ทอม ฮาร์ดี้ นักแสดงหนุ่มดาวรุ่งที่เคยร่วมงานกันมาใน Inception มารับบท ซึ่งโนแลนให้เหตุผลของการเลือกฮาร์ดี้ว่า “เขาเป็นนักแสดงที่เก่งเรื่องการใช้ร่างกายมากๆ เขาสามารถแปลงสภาพตัวเองได้ และอยู่ในทุกการเคลื่อนไหว เขาไม่กลัวที่จะมองตัวละครจากด้านนอกเช่นเดียวกับด้านใน มันจึงมีความเข้าถึงภาวะจิตใจของตัวละครอย่างลึกซึ้ง แต่ก็ยังรู้ตัวเสมอว่าจะใช้ร่างกายยังไง และรู้ว่าจะใช้รูปร่างในการถ่ายทอดตัวละครนั้นออกมายังไงด้วย คริสเตียน เบล เองก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน”

 

นอกจากฮาร์ดี้แล้ว นักแสดงใหม่ที่มาสมทบก็ยังมีมาริยงโกติยาร์ ในบทนางร้ายที่ยังถูกปิดบังตัวตนที่แท้จริงอยู่, แอน แฮทธาเวย์ ในบทนางแมวป่า และ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิทท์ ในบทนายตำรวจท้องที่ที่จะมาเป็นผู้ช่วยของแบทแมนครับ

 

2. Prometheus

5 หนังซัมเมอร์น่าลอง ของปี 2012

หลังจากแจ้งเกิดให้ตัวเอง และทำให้โลกรู้จัก Alien ในปี 1979 ผู้กำกับรุ่นลายครามดีกรีออสการ์ ริดลี่ย์ สก็อตในวัย 75 ได้หวนกลับสู่งานหนังเขย่าขวัญผจญภัยในอวกาศอีกครั้ง ใน Prometheus ด้วยเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Alien และมีงานสร้างที่ยิ่งใหญ่ขึ้น พร้อมทั้งถ่ายทำในระบบสามมิติครับ

 

หนังเป็นเรื่องราวของยานโพรมิธีอุสและลูกเรือที่เดินทางไปยังอวกาศอันไกลโพ้นหลังจากค้นพบแผนที่ดวงดาว แล้วคิดว่ามันจะพาไปพบจุดกำเนิดของมนุษย์ แต่กลายเป็นว่าพวกเขาจะนำจุดจบมาสู่โลกแทน นอกจากความระทึกขวัญและจินตนาการอันชวนขนลุกแล้ว ผู้ชมจะได้รู้จักที่มาของเอเลี่ยนและซากศพเจ้าสเปซจ็อคกี้ อสุรกายร่างยักษ์ที่คล้ายช้างซึ่งอยู่ตอนต้นหนัง Alien ฉบับดั้งเดิมของสก็อต “เราเห็นสเปซ จ็อคกี้ อยู่ในห้องโถง และมีไข่เต็มไปหมด มันเป็นสิ่งมีชีวิตคล้ายช้างที่เป็นซากฟอสซิลขนาดยักษ์นั่งอยู่บนเก้าอี้ มันน่าทึ่งมากที่ไม่เคยมีใครถามว่าเขาเป็นใคร และกำลังจะไปไหน ผมคิดเสมอว่ามันเป็นอาวุธ และผมคิดเสมอว่ายานลำนั้นเป็นยานบรรทุกอาวุธ ดังนั้น ใครกันที่อยู่ข้างในชุดนั่น นั่นไม่ใช่โครงกระดูก แต่มันเป็นชุดอวกาศ และถ้าคุณเปิดชุดออก คุณจะเจออะไร และทำไมพวกเขาจะต้องเดินทาง และพวกเขากำลังจะไปไหน” สก็อตพูดถึงที่มาของเรื่องราวนี้ครับ

 

หนังมีชาร์ลีซ เธอรอน รับบทเป็นมหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทยักษ์ใหม่ เวย์แลนด์ ยูทานิ ที่เป็นองค์กรเกี่ยวข้องกับอสุรกาย Alien มาทุกภาค ซึ่งเธอได้ออกทุนให้การเดินทางทางอวกาศครั้งนี้ และก็ยังมีไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ รับบทเป็นแอนดรอยด์ต้นแบบของแอช ที่เรายังไม่แน่ใจว่าเป็นตัวร้ายหรือดี ส่วนนางเอกของเรื่องรับบทโดยนูมิ ราเพซ นักโบราณคดีผู้ที่ค้นพบแผนที่ดวงดาวและคิดว่ามันคือ “คำเชิญ” 

 

3. The Avengers

5 หนังซัมเมอร์น่าลอง ของปี 2012

หลังจากมาร์เวล สตูดิโอ ปูทางด้วยหนัง Iron Man ในปี 2008 และเรื่อยมาตั้งแต่ The Incredible Hulk, Iron Man 2, Thor และ Captain America: The First Avengers เพื่อให้เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ของพวกเขาได้มารวมพลกันในปีนี้ สิ่งที่ปลุกปั้นมากว่า 4 ปี ก็จะได้เห็นผลเป็นประจักษ์แล้วใน The Avengers ที่จะให้คุณได้เห็นทั้งไอร์ออนแมน (โรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์), กัปตันอเมริกา (คริส เอแวนส์), ธอร์ (คริส เฮมส์เวิร์ธ), ฮัลค์ (มารืค รัฟฟาโล), แบล็ควิโดว์ (สการ์เลต โจแฮนสัน), ฮอล์คอาย (เจเรมี เรนเนอร์) และ นิค ฟิวรี่ (แซมมวล แอล. แจ็คสัน) รวมพลกันบู๊กับโลกิ (ทอม ฮิดเดลสตัน) และกองทัพต่างดาวของเขา แต่ละตัวละครล้วนมีแฟนคลับเฉพาะของตัวเองแม้แต่โลกิตัวร้ายเองก็ตาม และก็จะเป็นการรวมพลแฟนคลับหนังซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลเพื่อทำรายได้อย่างมหาศาลให้หนังเรื่องนี้

 

ถือเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนครับที่มาร์เวลได้ระดมซูเปอร์ฮีโร่จากหนังเรื่องต่างๆ ของพวกเขาให้มาเจอกันในหนังเรื่องนี้เรื่องเดียว แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะตัวละครเหล่านี้ก็ล้วนไม่มีใครยอมใคร “คนพวกนี้ไม่เข้าพวกกัน พวกเขาไม่ค่อยชอบขี้หน้ากัน” ผู้กำกับจอส วีดอน บอก ซึ่งแปลว่าคนดูจะได้ชมเรื่องราวที่สนุกของซูเปอร์ฮีโร่ที่ขัดแย้งกัน แต่ต้องจำใจต้องมาร่วมทีมกันครับ

 

4. Dark Shadows

5 หนังซัมเมอร์น่าลอง ของปี 2012

ครั้งล่าสุดที่ผู้กำกับทิม เบอร์ตัน กับจอห์นนี่ เดปป์ ร่วมงานกันก็คือหนังแฟนตาซีเทพนิยายเรื่อง Alice in Wonderland ในปี 2010 หนังทำรายได้ทั่วโลกไปถึง 1,024 ล้านเหรียญสหรัฐ และ Dark Shadows ที่เป็นการร่วมงานกันใหม่ของทั้งคู่ก็ดูเหมือนจะมีโอกาสทำเงินเช่นนั้นอีก เพราะมีองค์ประกอบเฉพาะของทั้งสองที่โดนใจแฟนๆ และนักดูหนังครับ

 

หนังดัดแปลงจากละครทีวีภาคกลางวันแนวน้ำเน่าของฝรั่งในยุค 60 ที่โด่งดังอย่างมาก ผู้กำกับเบอร์ตันเอามาปรับโทนใหม่ให้เป็นหนังตลกร้ายแทน มีฉากเป็นบรรยายกาศกอธิคที่ถนัดของเบอร์ตัน โดยมีเดปป์รับบทเป็นแวมไพร์ที่หลงยุคมาสร้างเรื่องราวฮาๆ และรับรองได้ว่าเดปป์จะสร้างบุคลิกอันเป็นเอกลักษณ์ให้ตัวละครจนติดตาเราแบบเดียวกับบทกัปตันแจ็ค สแปโรว์ หรือเอ็ดเวิร์ดมือกรรไกร 

 

หนังเป็นเรื่องราวของตระกูลคอลลินส์ ตระกูลต้องคำสาป และคฤหาสน์อันน่าสพึงกลัวชวนหัวร่อที่ชื่อว่าคอลินวู้ดส์ ตัวละครของเดปป์คือบาร์นาบาส คอลลินส์ เป็นเจ้าของคฤหาสน์ที่ถูกแม่มดสาปให้กลายเป็นแวมไพร์และถูกฝังทั้งเป็นมาถึง 200 ปี เมื่อฟื้นขึ้นมาก็พบว่าลูกหลานได้ทำให้คฤหาสน์ของตระกูลทรุดโทรม เขาจึงต้องเข้ามาปฏิวัติ

 

เดปป์อยากรับบทเป็นบาร์นาบาสมานานมาก เพราะเป็นฮีโร่ในวัยเด็กของเขาที่เขาต้องรีบกลับจากโรงเรียนมานั่งเฝ้าหน้าจอทุกวัน และสมัยนั้น แวมไพร์บาร์นาบาสก็ดังไม่แพ้แวมไพร์เอ็ดเวิร์ดใน Twilight ของยุคนี้เลย นอกจากเดปป์แล้ว หนังก็ยังมีมิเชล ไฟเฟอร์, เอวา กรีน และ เฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์ ร่วมแสดงด้วยครับ

 

5. The Cabin in the Woods

5 หนังซัมเมอร์น่าลอง ของปี 2012

เดิมที หนังมีแผนจะลงโรงในปี 2009 และเป็นหนังเปิดตัวในฮอลลีวู้ดครั้งแรกของคริส เฮมส์เวิร์ธ แต่ค่ายหนังเอ็มจีเอ็มประสบปัญหาล้มละลายจนหนังถูกระงับการฉาย ค่ายไลอ้อนเกตได้ซื้อลิขสิทธิ์มาฉายต่อในภายหลังทำให้หนังมีโอกาสได้ฉายปีนี้ในที่สุด ซึ่งหลังจากเฮมส์เวิร์ธนั้นโด่งดังจาก Thor แล้ว หนังเปิดฉายรอบปฐมทัศน์โลกเป็นการภายในไปเมื่อเดือนก่อนในเทศกาลหนัง SXSW แล้วได้กระแสในแง่บวกจากนักวิจารณ์มาช่วยส่งเสริมอย่างมากอีกสมทบหนึ่ง กลายเป็นหนังสยองขวัญที่น่าจับตามองของปีนี้มากๆ หนังยังเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกของเฮมส์เวิร์ธกับผู้กำกับจอส วีดอน ที่ดูแลด้านการอำนวยการสร้างและร่วมเขียนบท ก่อนที่ทั้งคู่จะมาร่วมงานกันอีกครั้งใน The Avengers ที่วีดอนได้กำกับด้วย ส่วนผู้กำกับของหนังก็คือดรูว์ ก็อดดาร์ด ซึ่งกำกับเป็นเรื่องแรก หลังจากเขียนบทให้หนังอสุรกายสุดฮิตอย่าง Cloverfield มาครับ

 

นักวิจารณ์ชมหนังสยองขวัญเรื่องนี้อย่างมากในแง่ความคมคายและฉลาดของบท และการคาราวะหนังสยองขวัญยุค 80-90 ที่สอดใส่เข้ามา โดยให้นิยามว่าเป็น Scream ของยุคนี้ ก็อดดาร์ดพูดถึงการเขียนบทว่า “มันมาจากสิ่งที่เรารัก และเราทั้งคู่ก็รักหนังสยองขวัญ เราสร้างมันขึ้นมาเพื่อให้ความบันเทิงตัวเอง"

 

เหล่านี้คือทั้ง 5 เรื่องที่น่าจับตามองของต้นซัมเมอร์ปี 2012 นี้ครับ

Created Date : Apr 10 , 2012